top of page
shutterstock_1135083989.jpg

ความแตกต่างระหว่าง บ้านจัดสรร กับ บ้านสั่งสร้าง

อัปเดตเมื่อ 17 ส.ค. 2562

สิ่งที่เราควรคำนึงในการจะซื้อบ้านจัดสรร หรือ การปลูกบ้านเอง เราควรคำนึงในเรื่องของงบประมาณ และความต้องการในการใช้สอยของครอบครัว มาเป็นอันดับต้น แต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหน ก็มีทั้งข้อดีและ ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป เราจึงหยิบยกข้อแตกต่างระหว่าง ซื้อบ้านจัดสรร กับ บ้านสร้างเองมาให้ท่านได้อ่านและตัดสินใจ
1. บ้านสั่งสร้าง หรือ บ้านสร้างเอง


ข้อดีของการสร้างบ้านเอง


เลือกบริษัทออกแบบบ้านได้ตามต้องการและสามารถควบคุมงบประมาณได้

ข้อนี้ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญของบ้านสั่งสร้างเลยล่ะคะ เพราะคุณจะสามารถกำหนดงบประมาณเองได้ โดยเอาแบบแปลนบ้านที่ใช่ให้บริษัทออกแบบรับเหมาก่อสร้างประเมิน ซึ่งถ้าหากผู้รับเหมาตีราคาสูงเกินงบไป ก็สามารถต่อรองหรือปรับเปลี่ยนแก้แบบ หรือเลือกใช้วัสดุในงบประมาณที่พอดีได้ค่ะ


เลือกแบบบ้านและปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานได้ตามใจ

ขึ้นชื่อว่า ‘บ้าน’ ทุกคนก็คงอยากเลือกทุกสิ่งทุกอย่างเองใช่ไหมคะ? การปลูกบ้านเองก็เป็นทางเลือกหนึ่งของการเนรมิตทุกสิ่งให้ออกมาอย่างใจ เพราะเราสามารถเลือกแบบบ้านในสไตล์ที่ชอบ ปรับเปลี่ยนรูปแบบบ้านหรือฟังก์ชั่นทุกอย่างในบ้านให้ออกมาตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันของเรา


เลือกรูปแบบและคุณภาพของวัสดุได้เอง

จะเป็นวัสดุเกรดไหน นำเข้าหรือผลิตในประเทศ หน้าตาสีสัน หรือมีลักษณะแบบใด รวมทั้งคุณภาพของวัสดุที่เลือกมาใช้ในการสร้างบ้านในฝันของคุณ ทั้งหมดนี้คุณสามารถเลือกได้ด้วยตัวเอง ซึ่งตรงนี้ก็มีส่วนช่วยในการกำหนดและควบคุมงบประมาณการก่อสร้างได้ด้วย


ข้อเสียของการสร้างบ้านเอง


ไม่มีพื้นที่ส่วนกลาง การสร้างบ้านของเราเอง มักจะเป็นการสร้างบนที่ดินเปล่า ซึ่งไม่ได้อยู่ในส่วนของโครงการหมู่บ้านจัดสรรที่มีการจัดเตรียมพื้นที่ส่วนกลางต่าง ๆ ไว้ ไม่ว่าจะเป็นฟิตเนส สระว่ายน้ำ รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยอย่าง รปภ. และกล้องวงจรปิดด้วย


เลือกสภาพแวดล้อมหรือเพื่อนบ้านไม่ได้

ที่ดินที่เราเลือกปลูกบ้าน อาจจะไม่ได้อยู่รายล้อมด้วยเพื่อนบ้านในฝัน เพื่อนบ้านเราอาจจะบ้านหลังเดี่ยวใกล้เคียง หรือเราอาจจะเป็นพื้นที่รกร้างที่ไม่มีคนอาศัย ฝั่งตรงข้ามอาจจะเป็นร้านอาหารที่เปิดถึงเที่ยงคืน หรือถัดจากบ้านเราไปสักร้อยเมตรอาจจะเป็นชุมชนแออัด ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เราไม่สามารถเลือกได้

ปัญหาการทิ้งงานหรือล่าช้า

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหาทิ้งงานหรืองานล่าช้านั้นเป็นปัญหาหนึ่งที่พบได้มากในการสร้างบ้าน ทั้งที่เกิดจากบริษัทที่ไม่มีความรับผิดชอบ ผู้รับเหมาที่รับงานมากเกินไปทำให้ไม่ได้คุณภาพ ดังนั้นถ้าคุณเลือกบ้านสั่งสร้างก็ควรทำการบ้านหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทรับก่อสร้าง หรือผู้รับเหมาที่คุณกำลังจะจ้าง อาทิ ผลงานที่ผ่านมา ชื่อเสียงและการตอบรับจากลูกค้า รายละเอียดสัญญา รวมไปจนถึงข้อตกลงต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าบ้านในฝันของคุณจะเป็นจริง
2.บ้านจัดสรร หรือ บ้านโครงการ


ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร


พื้นที่ส่วนกลางที่เพรียบพร้อม จุดเด่นหลักของการซื้อบ้านจากโครงการจัดสรร คือ การมีส่วนกลางและสาธารณูปโภคที่พร้อม ทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส และระบบรักษาความปลอดภัย บางโครงการจัดสรรมาให้เหมือนอยู่ในรีสอร์ทตากอากาศ ซึ่งแลกมากับค่าใช้จ่ายพื้นที่ส่วนกลางที่ต้องจ่ายทุกเดือน


พื่อนบ้านที่มีไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกัน การเลือกระดับราคาของโครงการหมู่บ้านจัดสรรก็เป็นการคีดกรองผู้อยู่อาศัยหรือเพื่อนบ้านให้เราได้ระดับหนึ่ง เช่น โครงการบ้านเดี่ยวราคา 10-15 ล้านบาท ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้ที่มีรายได้ปานกลาง-สูง มีไลฟ์สไตล์หรือรูปแบบการใช้ชีวิตที่ใกล้เคียงกันข้อเสียของการซื้อบ้านจัดสรร


ไม่สามารถควบคุมเรื่องคุณภาพวัสดุ

แน่นอนค่ะว่าบ้านโครงการส่วนใหญ่มักดำเนินการสร้างไว้พร้อมอยู่แล้วและรอเพียงการตัดสินใจซื้อของคุณเท่านั้น คุณภาพของวัสดุจึงเป็นไปตามการเลือกใช้ของโครงการนั้น ๆ ซึ่งบางทีอาจไม่ตรงตามความต้องการของคุณ หรืออาจจะมีคุณภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน ยิ่งโดยเฉพาะในส่วนสำคัญของบ้านอย่างโครงสร้างหลัก เช่น งานเสาเข็ม งานพื้น งานโครงหลังคา งานรางน้ำ หรือระบบประปา ซึ่งเป็นงานโครงสร้างที่เปลี่ยนแปลงและแก้ไขได้ยาก เราจึงต้องศึกษาข้อมูลของวัสดุที่ทางโครงการเลือกใช้ เพื่อให้มั่นใจว่าใช้วัสดุที่ได้มาตราฐานการก่อสร้าง และหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะเกิดปัญหากวนใจในอนาคต


ปรับเปลี่ยนแบบไม่ได้ ต่อเติมบ้านไม่ได้

บ้านจากโครงการจัดสรรเป็นบ้านสำเร็จรูปที่มีการออกแบบเอาไว้แล้วทั้งรูปแบบ และวัสดุที่เลือกใช้ ผู้ซื้อไม่สามารถเปลี่ยนแปลง หรือต่อเติมอาคารได้ บางโครงการไม่อนุญาตให้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบสีสันภายนอก ด้วยเหตุผลของความสวยงามของภาพรวม


โครงการจัดสรรส่วนใหญ่จะให้ผู้ซื้อรับมอบบ้านตามแบบมาตราฐานของโครงการและโอนกรรมสิทธิ์ไปก่อน จึงจะดำเนินการปรับปรุงภายหลังได้ ซึ่งจะทำให้เกิดค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนเฟอร์นิเจอร์หรืองานตกแต่ง และก่อให้เกิดความล่าช้ากว่าจะได้เข้าอยู่


โครงการจัดสรรปัจจุบันใช้ระบบผนังแบบพรีคาสท์ ซึ่งช่วยร่นระยะเวลาในการก่อสร้างให้รวดเร็ว เราจึงเห็นโครงการหมู่บ้านจัดสรรที่ก่อสร้างเสร็จภายใน 1 ปี แต่ระบบผนังพรีคาสท์จะไม่สามารถทุบ เจาะ หรือต่อเติมได้ คุณจึงไม่สามารถต่อเติม หรือเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของบ้านได้


ปัญหาจากผู้ประกอบการ

เป็นปัญหาที่มีกันมายาวนาน จะเห็นได้จากข่าวการฟ้องร้องที่เกิดขึ้นไม่เว้นวัน ซึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดคือปัญหาการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะผู้ซื้อเองก็ไม่ได้เห็นทุกขั้นตอนในการก่อสร้างและเวลาซื้อตอนที่ยังใหม่ ๆ ทำให้ยังไม่เห็นสภาพโครงสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นการซื้อบ้านจัดสรรจะต้องเลือกซื้อกับผู้ประกอบการที่น่าเชื่อถือพอการจะเลือกบ้านควรจะคำนึงให้เหมาะสมกับสิ่งที่เราต้องการมากที่สุด เพราะบ้านแต่ละแบบก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป คงจะดีกว่าหากเรามีผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆในทางที่ถูกต้อง และเข้าใจปัญหา แก้ไขปัญหาได้แบบมืออาชีพ หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้ที่ 094-879-1979 นิรันดร์แอสเซท แมเนจเม้นท์ ยินดีให้คำปรึกษาคุณค่ะ
ดู 1,472 ครั้ง

Comments


bottom of page