top of page
shutterstock_1135083989.jpg

“บ้าน” ที่ดีปัจจัยต้องครบ

หากคุณกำลังมองหาบ้านดีๆ สักหลัง แต่ก็ยังคิดไม่ตกว่าจะอยู่ย่านไหนดี สิ่งแรกๆ ที่ควรคำนึงถึง ก็คือตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถานที่รอบข้างตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณได้ทั้งหมดแล้วหรือไม่ ซึ่งนั่นไม่จำเป็นเลยที่ต้องอาศัยอยู่แต่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ


จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทำเล การอยู่อาศัยในทำเลหรือย่านที่เหมาะสมกับการตัวเรา จะช่วยให้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยมีคุณภาพไปด้วย โดยเกณฑ์ในการเลือกทำเลในการหาซื้อบ้านสักหลัง ควรพิจารณาดังนี้


1 ทำเลที่สะดวกสบายในการเดินทาง

เมื่อพูดถึงที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ชื่อทำเลแรกๆ ที่ผุดขึ้นมา ไม่ย่านเมืองเก่า ก็ย่านธุรกิจที่เต็มไปด้วยตึกสูงเสียดฟ้า ที่ส่วนใหญ่กระจุกอยู่กลางใจเมือง แต่ปัจจุบันพื้นที่กรุงเทพฯ ขยายตัวออกไปอย่างต่อเนื่อง คนเริ่มอพยพออกไปสู่เส้นรอบเมืองมาก พื้นที่ที่เกิดจากการกระจายความเจริญของเมือง ซึ่งทุกทำเลที่เลือกควรมีการสัญจรที่ง่าย ใกล้ทางด่วน ใกล้ถนนสายหลัก และใกล้แนวรถไฟฟ้าโครงข่ายคมนาคมใหม่ๆ ที่มาช่วยย่นระยะเวลาเดินทางให้รวดเร็วขึ้น ทั้งยังเป็นทำเลที่มีแนวโน้มการขยายตัวเชิงพาณิชยกรรมที่ดีในอนาคต


2 ทำเลใกล้โรงเรียน

สำหรับครอบครัวที่กำลังขยาย ควรจะพิจารณถึงการเดินทางระหว่างบ้านกับโรงเรียน เพื่อลดปัญหาความยากลำบากของการเดินทางในอนาคตเพื่อลูกน้อย เพราะยุคนี้คงหมดสมัยแล้วที่จะให้ลูกนั่งกินข้าวบนรถ 2-3 ชั่วโมง เพื่อไปโรงเรียน(เกือบ)ไม่ทัน จากปัญหารถติด การมีบ้านใกล้ทำเลที่มีสถานศึกษาดีๆ จึงเป็นปัจจัยสำคัญ เนื่องจากโรงเรียนที่ดีจะเป็นรากฐานสำคัญของลูกๆ แต่ถึงแม้คุณไม่มีลูก การเลือกซื้อบ้านใกล้ทำเลดีๆ อย่างใกล้สถานศึกษา นั้นก็ถือว่าเป็นการลงทุนในระยาวได้ สำหรับการปล่อยเช่าหรือขาย ก็ได้กำไร
3. ทำเลใกล้ตลาด และคอมมูนิตี้ มอลล์

ถ้าคุณเป็นคนรักการสังสรรค์ ชอบไปชอปปิ้ง ชอบรับประทานอาหารนอกบ้าน ที่พักอาศัยควรไม่ไกลจากตลาด แหล่ง Hang out ห้างสรรพสินค้า ซึ่งทำเลที่อยู่ใกล้ของกิน เป็นแหล่งที่มีความเป็นชุมชนสูง ยิ่งหากใกล้คอมมูนิตี้มอลล์ด้วยแล้ว ยิ่งสะดวกสบายกับชีวิตยุคใหม่ เพราะคอมมูนิตี้มอลล์ เปรียบเสมือนศูนย์กลางกิจกรรมคนเมืองต่างๆ และกระจายอยู่ทั่วเมือง โดยคอมมูนิตี้ มอลล์ เหล่านี้จะประกอบด้วยสาขาของธนาคารต่างๆ ให้บริการธุรกรรมทุกรูปแบบ แถมยังมีซูเปอร์มาร์เก็ตให้จับจ่ายใช้สอย วันไหนขี้เกียจทำกับข้าว หรือเบื่อๆ เครียดๆ การเปลี่ยนบรรยากาศมาทานอาหารนอกบ้าน จะช่วยรีเฟรชอารมณ์ให้กลับมาสดใส และยังช่วยให้เข้าถึงอาหารได้หลากหลาย กินอิ่มแล้วกลับบ้านได้ง่ายๆ ไม่เหน็ดเหนื่อย
4. ทำเลใกล้โรงพยาบาล

หากป่วยไข้หรือบาดเจ็บเร่งด่วนขึ้นมา เราคงไม่อยากเสียเวลานอนป่วยอยู่บนรถ หรือไม่อยากให้เกิดความสูญเสียถึงชีวิต เพราะปัญหารถติดแน่ๆ ดังเช่น สถิติเมื่อต้นปีก่อนของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ที่เก็บสถิติในขั้นตอนของการนำส่งผู้ป่วยฉุกเฉินจากจุดเกิดเหตุเพื่อไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล พบว่าความล่าช้าในการเดินทาง ทำให้ผู้ป่วยต้องเสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาลมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ทั้งจากสภาพปัญหาของการจราจรที่ติดขัด และความรู้ความเข้าใจเรื่องการหลีกทางให้กับรถพยาบาลฉุกเฉินของประชาชนที่ยังมีไม่เพียงพอ ดังนั้นการเลือกทำเลที่ใกล้โรงพยาบาลขนาดกลางและใหญ่ จะช่วยให้เรามั่นใจว่าทุกความป่วยไข้ของคนในครอบครัวจะได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วไม่เสียเวลา

ขอบคุณข้อมูลสถิติจาก https://www.hfocus.org/content/2017/01/13297จะเห็นได้ว่าเรื่องที่ทางเรานำมาฝากกันนั้น ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ “ทำเล” จึงเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านกันเลยทีเดียว เพราะการซื้อบ้านถือเป็นสินทรัพย์ที่มีราคาสูง เปรียบเสมือนกับการลงทุน หากคุณตัดสินใจเลือกลงทุนซื้อบ้านในทำเลที่ดี เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และการคมนาคมที่เพียบพร้อม คุณจะไม่เพียงแต่มีความกับในการใช้ชีวิตเท่านั้น ในภายภาคหน้าทำเลเหล่านั้น อาจสร้างกำไรให้คุณได้อย่างมากมายมหาศาลในภายหลังเลยล่ะ..
ดู 15 ครั้ง

コメント


bottom of page