top of page
shutterstock_1135083989.jpg

เลือกบ้านทำแลแบบไหน ให้เหมาะกับชีวิตเรา

อัปเดตเมื่อ 28 ส.ค. 2562

เมื่อพูดถึงบ้าน แน่นอนว่าหลายคนมักนึกถึงการอยู่อาศัยเป็นหลัก แต่อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการเลือกซื้อบ้านคงหนีไม่พ้นเรื่องของ “ทำเล” ซึ่งทำเลจะติดอันดับการเลือกบ้าน 1 ใน 3 เลยทีเดียวทำเลบ้านที่ลงตัวสำหรับแต่ละสมาชิกย่อมแตกต่างกันออกไป เพราะต่างคนต่างก็มีความจำเป็นที่ไม่เหมือนกัน บางครอบครัวชอบอยู่ในเมือง บางครอบครัวชอบอยู่ชานเมือง แม้จะดูว่าไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก แต่ยังมีรายละเอียดที่ลึกซึ้งลงไปอีก หากบ้านอยู่ในทำเลที่ดีก็จะเป็นจุดเด่น ทำให้บ้านเป็นที่ต้องการของตลาด บ้านจะเก่าหรือเสียหายมากแค่ไหน ก็ยังสามารถควบคุมได้ เวลาขายหรือปล่อยเช่าก็สามารถทำได้ง่ายและในราคาสูงพิเศษ ซึ่งการ “เลือกบ้านในทำเลที่ดีตั้งแต่แรก” ถือว่าดีที่สุด ต้องเป็นทำเลที่ให้ความสุข ความผ่อนคลายของผู้อาศัย รายล้อมไปด้วยความสะดวกสบาย และเป็นทำเลที่คนทั่วไปมีความต้องการ


ทำเลและสิ่งอำนวยความสะดวก

อย่างน้อยที่สุด ทำเลบ้านควรจะอยู่ในบริเวณที่มีสาธารณูปโภคครบครัน นอกจาก น้ำ ไฟฟ้า สัญญาณโทรศัพท์ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานอยู่แล้ว รวมถึงเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เพราะในปัจจุบันคนส่วนใหญ่ต้องการใช้การสื่อสาร หรือสืบค้นข้อมูลผ่าน Internet เป็นหลัก


ทำเลและสถานที่ทำงาน

เป็นทำเลที่คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ถ้าคุณทำงานในเมือง พร้อมการเข้า-ออกงานเป็นเวลาแน่นอน เวลาที่ใช้ในการเดินทางจากบ้านถึงที่ทำงานย่อมมีความสำคัญมาก ที่อยู่อาศัยใกล้ที่ทำงาน หรือใกล้ระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกต่อการเดินทาง เช่น รถไฟฟ้า อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ซึ่งทำเลดีมักจะมาคู่กับราคาที่สูงกว่าที่พักอาศัยแถบชานเมือง แต่เมื่อเราพิจารณาถึงค่าใช้จ่ายการเดินทางเข้าเมืองแล้ว ถือว่าเป็นการลงทุนในเมืองที่คุ้มกว่าในระยะยาวเพราะนอกจากการเดินทางและ ยังเพิ่มเวลาไปทำประโยชน์อย่างอื่นได้อีกเช่นเดียวกัน


ทำเลและการเดินทาง

ทำเลบ้านควรสอดคล้องกับระบบขนส่งสาธารณะให้กับทุกคนในบ้าน ถ้าหากคุณเลือกทำเลบ้านในซอยลึก ไม่มีรถรับจ้างผ่าน คงเป็นเรื่องลำบากไม่ใช่น้อยสำหรับสมาชิกในบ้าน นอกจากนี้ ทำเลบ้านควรมีทางเข้า-ออกได้หลายทาง เพื่อให้เรามีทางเลือกในการหลบหลีกเส้นทางในกรณีที่การจราจรปิดกั้น


ทำเลและความปลอดภัย

แม้ว่าเราอยู่ในหมู่บ้านที่ดี หรือคอนโดระดับไฮเอนด์ที่มีความปลอดภัยแน่นหนา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรพิจารณาสิ่งแวดล้อมรวมด้วยเช่นเดียวกัน อาจต้องตรวจสอบเส้นทางการเดินทางจากที่ทำงาน หรือสภาพจราจรทางเข้าบ้านว่าปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน ในช่วงค่ำมีจุดเปลี่ยวหรือไม่ เคยเกิดเหตุการอาชญากรรมบริเวณนั้นหรือเปล่า


ทำเลและสภาพแวดล้อมที่ดี

สภาพแวดล้อมโดยรอบบ้านเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญ หากคุณเป็นคนชอบวิวทิวทัศน์ เช่น วิวแม่น้ำ วิวเมือง หรือแม้แต่สวนสาธารณะ อย่าลืมว่านอกจากทัศนียภาพสวยงามแล้ว มักมาคู่กับเรื่องมลภาวะต่างๆ อาจเกิดขึ้นจากสิ่งแวดล้อมที่สวยงามนี้ด้วย เช่น ฝุ่น ควันโรงงาน มลพิษทางเสียง หรือแม้แต่กองขยะ การสั่นสะเทือนของสถานที่ใกล้สนามบิน อยู่ในบริเวณที่มีน้ำท่วม และมีแนวทางระบายน้ำหรือไม่


ทำเลและสไตล์

สำหรับใครที่ชื่นชอบการชอปปิ้ง สังสรรค์นอกบ้านกับเพื่อนๆ บ้านที่มีทำเลไม่ห่างจากสถานที่ Hang out หรือห้างสรรพสินค้าอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุด แต่อย่าลืมคำนึงถึงสภาพการจราจรที่แออัด พร้อมผู้คนพลุกพล่านที่มีปัญหาตามมาด้วย หากผู้ที่ชื่อชอบการอยู่บ้านมากกว่าก็ควรพิจารณาว่า บ้านไม่ควรห่างไกลจากสถานที่ชุมชนมากนัก อย่างน้อยที่สุดควรมีสิ่งอำนวยความสะดวกเช่น ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา หรือแม้แต่คลินิก เพื่อเป็นที่พึ่งยามคับขันในอนาคตด้วยเช่นเดียวกัน


ทำเลและอนาคต

สำหรับทำเลบ้านเราควรคำนึงถึงในอนาคตด้วย นั่นคือในอนาคตทำเลของบ้านหรือบริเวณโดยรอบของบ้านจะเป็นอย่างไร จะยังคงเดิมหรือเปลี่ยนไป ในอนาคตจะเสื่อมโทรมลงหรือไม่ ทำเลที่ดีในอนาคตจะทำให้มูลค่าสูงขึ้น ซึ่งทำเลที่ดีควรต้องเป็นทำเลที่มีความน่าสนใจต่อในอนาคตด้วย


ทำเลและสถานที่สำคัญ

ถึงแม้ว่าเราไม่ได้ทำงานด้านเฉพาะโดยตรงเช่น โรงพยาบาล สถานีตำรวจ แต่การที่มีสถานที่สำคัญเช่นนี้ก็ทำให้เราอุ่นใจในการพักอาศัยมากขึ้น โดยเฉพาะครอบครัวที่มีโรคประจำตัว หรือครอบครัวที่มีผู้สูงอายุที่ต้องพบแพทย์อยู่เป็นประจำ อาจต้องพิจารณาถึงการเดินทางระหว่างบ้านกับโรงเรียนเพื่อลดความลำบากในอนาคตได้

ดู 9 ครั้ง

Comments


bottom of page